Hướng dẫn cách tính sắt thép xây nhà chi tiết, đơn giản nhất

Một gia chủ giỏi là người biết cách tính sắt thép xây nhà sao cho tối ưu hóa mọi chi phí xây dựng. Bởi vì ngôi nhà là công trình thế kỷ quan trọng gắn bó với chúng ta mỗi ngày. Vậy bạn có chắc chắn mình đã nắm được những điều trên? Nếu chưa rõ, hãy áp dụng theo bài chia sẻ của Luoithephan.com nhé. 

1. Sự cần thiết khi tính toán khối lượng sắt thép xây nhà

Bất kể một vật liệu nào khi xây dựng cũng cần tính toán chi tiết khi xây dựng, trong đó không ngoại trừ sắt thép. Dựa vào cách tính này, người thợ có thể nghiên cứu và tính toán khối lượng xây dựng cho sao hợp lý nhất.

Đây là nguyên tắc bắt buộc cần nắm được. Nó giúp gia chủ, thợ thi công hạn chế việc mua sắm dư thừa, hao phí. Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, giảm thiểu gánh nặng về tài chính.

Sắt thép xây nhà
Sắt thép xây nhà

Nếu không biết cách tính sắt thép xây nhà sẽ gây tình trạng thiếu hụt, lãng phí thời gian, không dự trù ngân sách gây khó khăn rất nhiều với gia chủ. Do đó, tính toán chi tiết về khối lượng sắt thép là điều đặc biệt quan trọng mà chúng ta cần nắm được trước khi xây nhà.

2. Cách tính sắt thép xây nhà

Không hề khó nếu như bạn đang tìm câu trả lời cho vướng mắc này. Chúng ta có thể áp dụng các công thức dưới đây để nghiên cứu sao cho chính xác nhất.

Tính khối lượng sắt thép dựa trên mỗi m3

Bạn hãy sử dụng ngay công thức này để tính được khối lượng sắt thép / mỗi m3 xây dựng. Sau đó, lấy con số tính được nhân với mỗi m3 của ngôi nhà.

Cụ thể:

 • Phần móng nhà khối lượng trung bình từ: 100 – 120kg / m3
 • Khối lượng sắt thép dùng cho sàn nhà: 120 – 150kg / m3
 • Khối lượng sắt thép để dầm: 180 – 200kg / m3
 • Cột đảm bảo khối lượng: Đối với nhịp > 5 thì cần 200 – 250kg / m3. Và từ 170 – 190kg / m3 ( đối với nhịp < 5m)
 • Khối lượng sắt thép cho cầu thang: 120 – 150kg / m3
 • Vách cần: 180 – 200kg sắt thép/ m3.

Áp dụng đúng công thức trên, bạn sẽ có được kết quả của phép tính. Dựa vào đó, chúng ta đưa ra đáp án và con số để mua hàng sao cho phù hợp nhất.

Dựa theo vị trí tính sắt thép xây nhà 

Một cách rất hay trong cách tính sắt thép xây nhà đang được nhiều người chọn lựa đó là áp dụng theo vị trí. Bạn có thể tính toán chi tiết khi xây nhà tại các vị trí như: móng cột, cột, cầu thang dầm, sàn, dầm móng, lanh tô (bộ phận dầm tường). Chi tiết như sau:

Dựa theo vị trí tính sắt thép xây nhà 
Dựa theo vị trí tính sắt thép xây nhà

Phần móng cột

 • Cần khoảng 20kg cho khối lượng sắt thép có phi nhỏ hơn 10
 • 50kg cho khối lượng sắt thép có phi từ 10 đến 18
 • Phi từ 18 trở lên cần khối lượng sắt thép là 30kg

Đối với cột

 • Chuẩn bị 30kg sắt thép cho cột có phi nhỏ hơn 10
 • Cột có phi từ 10 đến 18, bạn cần chuẩn bị khoảng 60kg sắt thép

Đối với dầm móng

 • Cần khoảng 25 kg sắt thép nếu dầm móng bạn xây dựng có phi nhỏ hơn 10 thì
 • Nếu bạn xây dầm móng có phi từ 10 đến 18 cần chuẩn bị khoảng 120kg sắt thép.

Đối với cầu thang

 • Nếu cầu thang xây dựng có phi nhỏ hơn 10 thì chuẩn bị khoảng 75kg sắt thép
 • Cầu thang có phi trung bình từ 10 đến 18, cần khoảng 45kg sắt thép

Thi công phần dầm

 • Cần 30kg khối lượng sắt thép với các loại dầm có phi nhỏ hơn 10
 • Dầm có phi từ 10 đến 18 cần 85kg sắt thép
 • Cần 50kg sắt thép khi dầm có phi từ 18 trở lên

Ngoài ra, khi áp dụng cách tính sắt thép xây nhà bạn cần chuẩn bị khoảng 90kg sắt thép cho sàn nhà có phi nhỏ hơn 10 và 80kg sắt thép với lanh tô có phi nhỏ hơn 10.

3. Kinh nghiệm cần nắm khi tính khối lượng sắt thép

Tính toán đúng về số lượng

Đây là việc rất cần thiết để giảm tình trạng thừa thiếu nguyên liệu. Tính càng chi tiết, càng giúp bạn tính tổng chi phí chính xác hơn.

Kinh nghiệm tính khối lượng sắt thép
Kinh nghiệm tính khối lượng sắt thép

Tìm hiểu về giá

Giá các loại sắt thép hiện có trên thị trường luôn biến động và thay đổi. Vì thế, trước khi xây dựng nhà ở hay bất kỳ một công trình nào đó, bạn hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về giá. Tham khảo nhiều bên để không bị mua với mức giá quá đắt đỏ nhé.

Học hỏi, nhờ tư vấn từ người có kinh nghiệm

Nếu là người mới xây dựng nhà lần đầu tiên, kinh nghiệm xây nhà chưa có, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và cần giúp đỡ. Lúc này, hãy tham khảo từ người có kinh nghiệm, nhờ các kiến trúc sư tư vấn. Họ sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên hợp lý và chính xác nhất.

4. Lựa chọn địa chỉ mua tin cậy

Nhất định phải chọn lựa một địa chỉ mua sắt thép tin cậy để tăng độ bền cho công trình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu chuyên cung cấp sắt thép với giá thành ưu đãi. Nhưng nếu bạn không tìm hiểu kỹ rất có thể mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Lựa chọn địa chỉ mua tin cậy
Lựa chọn địa chỉ mua tin cậy

Luoithephan.com là địa chỉ chuyên cung cấp vật liệu xây dựng chính hãng, uy tín đã được nhiều người lựa chọn. Nếu cần thêm thông tin về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết nhé.

>> Tìm hiểu thêm: Cách tính trọng lượng thép tấm chi tiết không nên bỏ qua

Tóm lại, cách tính sắt thép xây nhà rất đơn giản và dễ hiểu. Chỉ cần bạn áp dụng đúng công thức là có thể áp dụng vào công trình của mình ngay hôm nay rồi đấy.