Cách bố trí thép sàn 1 lớp an toàn và tăng độ chịu lực cao

cach-bo-tri-thep-san-1-lop

Cách bố trí thép sàn 1 lớp được nhiều người quan tâm hiện nay. Kết cấu thép sàn đóng vai trò quan trọng trong xây dựng. Vì vậy gia chủ cần chú ý đến cách bố trí sao cho đảm bảo độ chịu lực tốt nhất. Bài viết dưới đây Luoithephan.com sẽ giúp bạn có phương pháp bố trí sàn 1 lớp an toàn và tiết kiệm chi phí.

Tìm hiểu về thép sàn 1 lớp

Kết cấu thép sàn 1 lớp là loại lớp kết cấu kết hợp cột và dầm làm phần đỡ cho thép sàn có khả năng chịu lực tải trọng trực tiếp. Trong công trình xây dựng, cột đồng sẽ chịu tải trọng từ dầm, bên cạnh đó cột cũng truyền tải trọng xuống phía dưới móng của ngôi nhà. Do đó, hầu hết những công trình xây dựng hiện nay đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp.

Tuy nhiên, trong lúc thi công, để thép sàn 1 lớp đạt hiệu quả, các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc bố trí thép sàn 1 lớp như thế nào cho phù hợp.

Tìm hiểu về thép sàn 1 lớp
Tìm hiểu về thép sàn 1 lớp

Cách bố trí thép sàn 1 lớp

Có 2 cách bố trí thép sàn 1 lớp được các kỹ sư tìm ra sau nhiều nghiên cứu, bao gồm

Thép sàn 1 phương (thép sàn bản dầm)

Hoạt động của kết cấu thép sàn này chỉ theo một phương. Phần dầm sẽ chịu tất cả tải trọng được truyền xuống theo phương vuông góc. Thép sàn 1 phương được tạo ra vì lý do thép sàn có chiều dài quá khác nhau nên không truyền được hết tải trọng công trình đến hết dần mà chỉ có thể truyền theo một phương.

Ngoài ra, nếu tỷ lệ chiều rộng và chiều dài của sàn lớn hơn 2, phần sàn cũng cùng tên gọi là thép sàn một phương.

Thép sàn 1 phương (thép sàn bản dầm)
Thép sàn 1 phương (thép sàn bản dầm)

Thép sàn 2 phương (thép sàn bản kê 4 cạnh)

Dạng thép sàn này có kết cấu hoạt động theo hai phương. Do đó, tải trọng được truyền đồng đều đến các dầm. Tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của loại thép sàn hai phương bắt buộc phải bằng hoặc lớn hơn 2.

Trong các công trình xây dựng, các kỹ sư chủ yếu ứng dụng thép sàn hai phương có tải trọng nhỏ hơn 1000kg/m2.

Dù bạn chọn phương án bố trí thép sàn một phương hay hai phương thì cả hai đều được công nhận về sự đơn giản và an toàn khi thi công. Tuy nhiên, các kỹ sư cần quan tâm nội lực của mỗi loại thép sàn nhằm đảm bảo hai phương pháp trên đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hoặc kỹ sư có thể tham khảo theo bảng đo truyền thống nếu không chắc chắn về nội lực của từng phương pháp.

Tính an toàn trong việc bố trí thép sàn 1 lớp

Có thể nhận thấy rằng, cách bố trí thép sàn 1 lớp đảm bảo độ an toàn cao khi thi công và được nhiều doanh nghiệp tin tưởng sử dụng. Điểm đặc biệt là cường độ trên tổng tải trọng công trì của thép sàn 1 lớp có tỷ lệ cao. Vì vậy, phần thép sàn luôn nhẹ và nhỏ hơn so với nhiều loại vật liệu xây dựng khác dù cấu trúc tải trọng có lớn như nào.

Kết cấu của thép sàn 1 lớp tương đối linh hoạt, được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến và đồng bộ theo các thiết bị hiện đại. So với những loại vật liệu khác, giá thành của thép sàn 1 lớp bình ổn và tương đối thấp. Nếu như biết cách bố trí kết cấu, độ chịu lực của thép sàn một lớp vô cùng cao và có độ bền dài hạn.

Tính an toàn trong việc bố trí thép sàn 1 lớp
Tính an toàn trong việc bố trí thép sàn 1 lớp

Trong quá trình xây dựng, thép sàn 1 lớp còn có khả năng biến đổi linh hoạt khá tốt. Các kỹ sư hoàn toàn có thể tận dụng những hiểu biết chuyên môn và thay đổi bề mặt kiến trúc một chút theo yêu cầu của chủ đầu tư. Vậy nên, thép sàn 1 lớp vừa có tác dụng chịu tải trọng tốt vừa đáp ứng yêu cầu linh hoạt trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc và xem xét lại nếu chọn thép sàn 1 lớp cho những công trình cao tầng. Bởi lẽ, công trình sẽ bị ảnh hưởng trong trường hợp độ chịu lực lên một tải trọng quá lớn. Do đó, đối với những công trình này độ an toàn khi thi công thép sàn 1 lớp rất thấp.

Lưu ý trong bố trí thép sàn 1 lớp

Trong thi công thép sàn 1 lớp, bạn cần lưu ý 5 điều sau để đảm bảo độ hiệu quả và an toàn.

  • Xác định vị trí và hình thức nối của thép sàn: Cách này giúp các kỹ sư dễ dàng tính toán tải trọng công trình, tránh làm cấu trúc ban đầu bị phá hủy.
  • Kết hợp kết cầu thép sàn với việc thiết kế, lắp đặt gác mái để không gây thêm hư hại cho kết cấu thép.
Lưu ý trong bố trí thép sàn 1 lớp
Lưu ý trong bố trí thép sàn 1 lớp
  • Không nên làm thép sàn 1 lớp từ chất liệu thép rỗng, thép vuông vì so với thép đặc, loại này chịu tải trọng kém hơn gây nguy hiểm nghiêm trọng đến công trình thi công.
  • Bố trí thép sàn và tính toán lực truyền tải rõ ràng, chính xác. Ngoài ra trong lúc thi công sàn, các kỹ sư cũng cần kiểm soát độ rung và tần số chặt chẽ.
  • Tránh sử dụng các loại thép không đạt tiêu chuẩn gồm thép có độ dẻo thấp, thép giòn và độ cứng cao, dễ cắt khoan. Nếu sử dụng các loại thép này sẽ làm mất độ an toàn và chắc chắn của công trình. Hãy sử dụng các loại thép chất lượng từ công ty thép hợp nhất với giá cả phải chăng, đảm bảo độ uy tín.

Qua những thông tin trong bài viết này, mong rằng bạn đã có cách bố trí thép sàn 1 lớp phù hợp cho công trình của mình. Cần liên hệ mua thép, gọi ngay đến thép hợp nhất nhé.

>> Tìm hiểu thêm:

 Liên hệ để được tư vấn thêm tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP THÉP HỢP NHẤT

  • Trụ sở chính: 1/5N Đường số 18B, KP10, P. Bình Hưng Hòa A, Bình Tân
  • Nhà máy: A6/9C Đường Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, TP.HCM
  • Hotline: 0916.20.11.22 Mr Vũ
  • Email: sales@luoithephan.com – eng.nguyenvu@gmail.com